Lá tía tô là bài thuốc dân gian mà chúng ta hay sử dụng để chữa bệnh cảm lạnh, trướng bụng và đầy hơi. Nhưng ít người biết lá tía tô còn dùng để chữa bệnh gút rất hiệu quả.
Tía
tô còn gọi là é tía, tử tô, xích tô (gọi là tử, xích tía vì cây có màu
tím) có tính ấm, vị cay, vào 3 kinh phế, tâm, tỳ, không độc.
Lá tía tô dùng làm gia vị như một loại rau
ăn kèm. Hạt làm trà uống và thuốc hạ khí, cành làm thuốc an thai.
Trường hợp không có thì dùng thay thế cho nhau cũng được.
Với giá trị dinh dưỡng khá cao, giàu
vitamin A, C, giàu hàm lượng Ca, Fe, và P, tía tô không những dùng để
chế biến các món ăn mà có tính năng chữa bệnh khá cao. Khi cộng với hành
sẽ có tác dụng giải cảm cho những người bị cảm.
Theo PGS. TS. Trần Công Khánh, Trung tâm
Nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền, ngoài tác dụng của
lá tía tô, hạt tía tô (gọi là tô tử) có đên 40% là dầu béo. Dầu được ép
từ hạt tía tô cũng có thể làm dầu ăn và làm thành một thứ thuốc.
Tía tô chữa bệnh gút
Nếu bị bệnh gút, trong nhà lúc nào cũng cần có lá tía tô để dùng bất cứ lúc nào.
Khi bị lên cơn đau do bệnh gút, lấy 1 nắm
lá tía tô rửa sạch, bỏ vào nồi đun thật kỹ rồi uống liền. Cơn đau sẽ hết
ngay trong vòng nửa giờ.
Hàng ngày dùng lá tía tô ăn như rau sống
trong các bữa cơm đề phòng bệnh tái phát. Lúc nào thấy các khớp xương
sắp bị sưng tấy lên, dùng lá tía tô nhai và nuốt ngay để chặn cơn đau
lại.
Cách chữa bệnh gút bằng lá tía tô rất hiệu
quả mà lại không có tác dụng phụ. Nên sử dụng thời gian dài để ngăn
ngừa bệnh tái phát.
Cảm ơn vì bài chia sẻ rất hay
AntwortenLöschenBạn có thể tham khảo các công thức làm sinh tố thơm ngon, tốt cho sức khỏe tại https://www.smoothiedays.com nhé